Que thử thai hai vạch đậm – mờ là có thai không? Có hình ảnh minh họa

Que thử thai hai vạch đậm, que thử thai hai vạch đậm mờ hoặc que thử thai hai vạch mờ… là có thai hay không có thai? là những thắc mắc của không ít chị em nữ giới. Vậy đâu sẽ là kết quả chính xác mà chị em có thể tin tưởng. Hãy cùng các chuyên gia y tế đi tìm lời giải ngay trong bài viết dưới đây nhé!

QUE THỬ THAI LÀ GÌ?

Que thử thai là dụng cụ thăm khám nhằm nhận biết lượng hormone thời kỳ mang thai HCG (Human Chorionic Gonadotropin) có trong nước tiểu. Hormone này được người tiết ra lúc nhau thai đang bắt đầu hình thành và phát triển. Số lượng HCG sẽ tăng dần trong trong giai đoạn này, cũng như que thử thai có thể xác định bạn đã có thai hoặc chưa dựa vào nồng độ Hormone này.

Que thử thai có chứa 1 dải sợi được bao phủ trong những kháng thể nhất định phản ứng đối với Hormone HCG. Trên thân que có sẵn 1 vạch gọi là vạch làm cho chuẩn. Nếu mà sau lúc thử thai, trên thân que hiện lên hai vạch, kết quả dương tính, có nghĩa là bạn đã mang thai rồi đó. Và ngược lại, Nếu chỉ hiện một vạch, kết quả là âm tính, nghĩa là bạn vẫn chưa có bầu hoặc cũng có thể do nồng mức độ Hormone còn quá thấp và chưa đủ thời gian để que thử nhận biết được.

Que thử thai sử dụng khi nào?

Chị em nên sử dụng que thử thai khi chị em có một số triệu chứng lạ sau đây:

– Trễ kinh.

– Liên tiếp mệt mỏi.

– Mắc bệnh tiểu nhiều.

– Khu vực ngực sưng, mẫn cảm hơn.

– Buồn nôn.

– Ói mửa.

Que thử thai có chính xác không?

Bạn nên tin tưởng vào độ chính xác của que thử thai, bởi vì theo hiệp hội thai nghén Hoa Kỳ, kết quả của que thử thai chính xác nhất lên đến 97% nếu như được sử dụng que thử thai đúng cách. Việc này tức là điều kiện sử dụng quyết định rất lớn đến độ chính xác của que thử thai cũng như kết quả của que thử thai có chính xác hay không.

Song, thống kê cho thấy, vẫn có nhiều nguyên do khác biệt nhau có thể khiến cho kết quả thử thai không chính xác.

Nên sử dụng que thử thai vào thời điểm nào?

Mức độ chính xác của kết quả hiển thị trên que thử thai căn cứ theo khoảng thời gian mà bạn thử. Những chuyên gia khuyên rằng bạn nên đợi từ 7 – 14 ngày sau lúc giao hợp tình dục để dùng que thử thai để có được kết quả thử thai chính xác nhất. Ngoài ra, Nếu như có những bạn có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, khoảng 7 ngày sau lúc trễ kinh, bạn hãy sử dụng que thử thai để có kết quả thử thai chính xác nhất.

Đồng thời, bạn cần sử dụng que thử thai vào buổi sáng lúc bạn mới thức dậy. Đây là khoảng thời gian nồng mức độ Hormone HCG có trong nước tiểu ở mức cao nhất và sẽ có được kết quả chuẩn xác hơn.

QUE THỬ THAI 2 VẠCH ĐẬM – MỜ LÀ CÓ THAI KHÔNG?

Que thử thai là dụng cụ để xác định chị em phụ nữ đã mang thai hay chưa. Tuy nhiên, hình ảnh que thử thai 2 vạch đậm mờ, hoặc que thử thai hai vạch mờ… khiến nhiều chị em lo lắng, không biết có thai hay không có thai?

Dưới đây, các chuyên gia y tế sẽ hướng dẫn chị em cách nhận biết kết quả chính xác khi dùng que thử thai 2 vạch:

1. Que thử thai 2 vạch màu đậm

Xin chúc mừng, bạn đã từng lên chức mẹ rồi đó!

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì việc dùng que thử thai là phương pháp giúp phát hiện mang thai nhanh và cho kết quả chính xác lên đến 98%. Sau khi trứng được thụ tinh thành công thì nồng độ HCG của thai phụ sẽ tăng, trong thời gian này nếu chị em thử thai cho kết quả 2 vạch đậm thì khả năng có thai rất cao.

Khi này bạn có có thể tính tháng tuổi của thai nhi với cách ước tính hôm thụ thai cũng như bắt đầu lên kế hoạch chăm sóc sức khỏe trong một số tháng thời kỳ thai nghén sắp đến. Hãy chú ý hơn đến chế độ ăn uống, tập luyện và cách sinh hoạt hàng ngày trong thời kỳ 3 tháng đầu để có một thai kỳ khỏe mạnh nhé.

Đồng thời, bạn nên đến các bác sĩ phụ sản thăm khám để nhận được lời khuyên tốt nhất và phòng tránh những nguy hiểm trong thời kỳ thai nghén.

2. Que thử 2 vạch: một đậm – một vạch mờ

Thường thì, que thử thai một vạch đậm hoặc một vạch mờ là dấu hiệu bạn chưa có thai. Song đừng vội thất vọng, bạn hãy đợi thêm một vài hôm và thăm khám lại để có kết trái chuẩn xác nhất. Căn nguyên có khả năng là bạn đã từng mang bầu nhưng mà lại thăm khám quá sớm làm cho nồng độ hormone thai kỳ thiếu lượng để có phản ứng đặc trưng đối với que thử.

3. Kết trái khác nhau sau rất nhiều lần kiểm tra

Đôi lúc các hiển thị kết trái thăm khám trên que thử thai khiến bạn bối rối không biết liệu bản thân có bầu hoặc không? Những tình huống bạn có khả năng bị phải bao gồm:

– Que thử thai một vạch đậm một vạch mờ.

– Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch rất mờ.

– Que thử thai 2 vạch mờ.

– Que thử thai một vạch mờ.

– Que thử thai lên vạch mờ

Nguyên nhân gây ra các tình trạng que thử thai không chính xác

– Bạn thử thai quá sớm cần phải nồng độ hCG có trong nước giải còn cực kỳ thấp, que thử từng nhận thấy HCG song phản ứng tiếp diễn thiếu mạnh để que có thể hiển thị đặc trưng.

– Sẩy thai kịp thời khiến cho phôi thai không phát triển tuy vậy trước đó phôi thai từng kích ứng cơ thể bạn sản sinh ra một lượng nhỏ Hormone HCG.

– Tác hại của các loại thuốc mà bạn đang sử dụng như: thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, thuốc kháng sinh… các kiểu thuốc này đều ít nhiều có thể khiến kết quả thử thai bị sai lầm.

– Nếu bạn mắc u nang buồng trứng cũng có khả năng làm cho que thử thai hiện 2 vạch.

– Giải pháp tính ngày trứng rụng sai lầm hay nhớ sai ngày trước tiên của kỳ kinh gần nhất, hay không nhớ chuẩn xác ngày bạn “yêu” tình dục.

– Sử dụng que thử thai sai biện pháp. Có khả năng bạn chỉ ngâm que thử thai trong chốc miếng hay ngâm quá lâu.

– Bạn đã từng sử dụng quá độ nước trước khi thử thai khiến số lượng nước bệnh tiểu nhiều lần làm cho loãng nồng mức độ hCG có trong nước đái.

– Que thử thai kém chất lượng hay hết hạn lấy. Các Điều đó có nguy cơ làm cho kém hay mất đi cấp độ nhạy của que thử thai.

Nếu bạn đã từng kiểm tra que thử thai rất nhiều lần mà còn nhận được các kết trái không giống nhau thì hãy đến bệnh viện phụ sản hay cơ sở y tế để được bác sĩ xét nghiệm. Có nguy cơ, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định bạn gây siêu âm để có kết quả chính xác nhất.

4. Que thử thai hai vạch sau khi bỏ thai là tại sao?

Hiện tượng que thử thai hiện lên hai vạch sau khi bỏ thai hoặc sảy thai là hết sức bình thường.

Nguyên nhân của tình trạng này là nội tiết tố (hormone HCG) trong cơ thể chị em sau khi bỏ thai (sảy thai) sẽ giảm dần chứ không thể giảm đột ngột.

Nếu bạn thử que trong giai đoạn này thì vạch thứ hai sẽ mờ dần. Cho đến khi bỏ thai được 30-40 ngày, nội tiết tố trong máu đã thải ra hết cơ thể, thì que thử thai mới trở về 1 vạch đậm.

5. Một số hình ảnh que thử thai hai vạch

Hình ảnh que thử thai hai vạch đậm cho thấy bạn gái có thai chừng 5 tuần trở lên.

Hình ảnh que thử thai hai vạch mờ cả thì nhiều khả năng que bị hư, bạn nên mua que thử thai khác.

HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG QUE THỬ THAI ĐÚNG CÁCH

Nếu chị em chưa từng dùng que thử thai ở nhà, bạn đừng quá lo lắng do nó cực kỳ dễ thực hiện. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng que thử thai qua 4 bước sau đây để tránh tình trạng que thử thai 2 vạch không chính xác:

– Bước 1: Lấy nước tiểu vào cốc.

– Bước 2: Xé bao nhôm đựng que thử thai.

– Bước 3: Cắm que thử vào cốc đựng nước tiểu sao cho mặt nước tiểu không ngập quá mũi tên cũng như hướng mũi tên chỉ xuống.

– Bước 4: Chờ 5 phút Sau đó đọc kết quả trên que thử.

Các dạng que thử thai yêu cầu bạn cho que chạm tiếp xúc với nước tiểu. Một số khác cần đến bạn nhúng một phần que và cốc nước tiểu hoặc chỉ nhỏ vài giọt nước giải thẳng vào vùng thử.

Một trong những sai lệch khi dùng que thử thai là bạn quá nôn nóng muốn đọc kết quả ngay khiến kết quả que thử thai không đúng. Bởi vậy, Mặc dù lấy dạng que thử nào, bạn cũng phải kiên nhẫn đợi đợi khoảng tầm 5 phút Sau đó mới xem kết quả.

MỘT SỐ CÁCH NHẬN BIẾT CÓ THAI KHÁC

Dùng que thử thai 2 vạch chỉ là cách giúp chị em sớm phát hiện mang thai ở nhà để chủ động hơn trong việc thăm khám tại cơ sở y tế chuyên khoa. Một số cách nhận biết có thai khác cũng đáng tin cậy như sau.

1. Nhận biết qua những thay đổi của cơ thể

Phụ nữ mang thai có những thay đổi đặc biệt về trọng lượng cơ thể cũng như tâm trạng cảm xúc, khẩu vị, v.v… nên nếu bạn chú ý một chút sẽ dễ nhận ra mình đã mang thai.

✦ Thèm ăn hoặc không ăn được 1 số món.

✦ Nhạy cảm với mùi, đặc biệt là mùi thịt cá.

✦ Tăng cân.

✦ Mệt mỏi, chóng mặt, thường xuyên buồn ngủ, buồn nôn.

✦ Dễ cáu giận, dễ tủi thân, tâm trạng thay đổi thất thường.

✦ Trễ kinh.

2. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu cũng là cách xác định nồng độ hormon HCG có trong máu, đây là cách phát hiện chính xác và đáng tin cậy nhất do:

☛ Hàm lượng hormon HCG có nhiều trong máu khi mang thai, đây là cách xác định có thai sớm nhất và chính xác nhất.

☛ Quá trình lấy máu và thực hiện các bước xét nghiệm được thực hiện bởi kỹ thuật viên chuyên nghiệp, đảm bảo đúng kỹ thuật, đem tới kết quả chính xác nhất.

3. Siêu âm thai

Siêu âm là cách xác định mang thai chắc chắn nhất, tuy nhiên chỉ có thể thực hiện khi thai đã vào tử cung vào khoảng tuần thai thứ 4 hoặc 5, có người phải đến tuần thứ 7.

Nhưng nếu que thử thai 2 vạch đậm thì bạn đã có thể làm siêu âm để nhìn xem em bé của mình đã lớn bao nhiêu.

4. Phát hiện có thai chính xác tại phòng khám đa khoa Thủ Đô

Nếu nghi ngờ mình mang thai bạn nên sớm đến phòng khám đa khoa Thủ Đô tại số 88 Nguyễn Tất Thành – Liên Bảo – Vĩnh Yên -Vĩnh Phúc, để được các bác sĩ chuyên khoa tại đây tiến hành xét nghiệm cũng như làm chẩn đoán hình ảnh để xác định chính xác.

Phòng khám đa khoa Thủ Đô là địa chỉ chuyên khoa phụ sản uy tín, được xây dựng theo mô hình hiện đại và đáp ứng đầy đủ các tiêu chí chất lượng:

✔ Bác sĩ chuyên khoa giỏi cả chuyên môn và tay nghề.

✔ Trang thiết bị y tế hiện đại cho kết quả xét nghiệm mang thai chính xác.

✔ Tiết kiệm thời gian với quy trình thủ tục nhanh chóng.

Hình ảnh que thử thai 2 vạch đậm nhận biết có thai chính xác khoảng 95 – 97%, bạn vẫn cần xác định bằng các biện pháp chắc chắn hơn. Qua đó có sự chuẩn bị toàn diện về cách chăm sóc sức khỏe trong suốt giai đoạn thai kỳ.

Trên đây, các chuyên gia y tế đã chia sẻ về cách đọc kết quả que thử thai 2 vạch, hy vọng đã cung cấp cho chị em những thông tin hữu ích. Nếu còn thắc mắc nào khác, chị em có thể nhấp chuột vào nút Bác sĩ tư vấn dưới đây để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.